(ANTĐ) - Đó là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sữa bột vón cục, hiện tượng xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua, ngay cả với các loại sữa cao cấp đã có mặt lâu năm tại thị trường, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thực chất, đây không phải là hiện tượng lạ.


1. Bất cẩn trong bảo quản

Đầu tiên là việc vận chuyển. Hộp sữa được làm từ kim loại, rất khó bị chọc thủng, côn trùng cắn… như hộp sữa nước. Tuy nhiên, trên hộp sữa có nhiều mối hàn như giữa thành hộp và đáy hộp…

Những mối hàn này có thể bị bong ra khi hộp sữa bị rơi mạnh xuống đất trong quá trình vận chuyển. Việc quăng quật cũng có thể làm mối hàn bị bong ra. Khi đó dù vết bong rất nhỏ, mắt thường có thể không thể nhìn thấy được, thì không khí có thể lọt vào hộp sữa, làm biến chất sữa, gây hiện tượng vón cục.

Bảo quản không tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa bị vón cục. Về nguyên tắc, sau khi đã được mở ra hộp sữa cần phải được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bị ánh nắng chiếu vào. Khi hộp sữa đã được mở, hạn sử dụng ghi trên nắp hộp không còn ý nghĩa nữa và hộp sữa đó chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn sau đó. Nhiều người lấy sữa ra pha cho con rồi quên không đậy nắp hộp hoặc đậy không kín hoặc thậm chí còn để nước dính vào thìa định lượng rồi để lại vào lon sữa. Tất cả những bất cẩn trên có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa biến chất nhanh mà biểu hiện đầu tiên, hay gặp là hiện tượng vón cục. Hiện tượng vón cục này càng dễ gặp đối với điều kiện không khí có độ ẩm cao ở miền Bắc nước ta.

Nhiều người thường nghĩ ngay đến sơ suất của nhà sản xuất khi phát hiện sữa bị vón cục. Những trên thực tế, điều này khó xảy ra, do việc sản xuất sữa bột, nhất là sữa cao cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường trải qua một quy trình khép kín, đã được lập trình trước, được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đến đóng gói…

Rời khỏi quy trình sản xuất, sữa phải qua nhiều khâu kiểm tra, kiểm nghiệm của nhà sản xuất, cơ quan chức năng. Nếu có sai sót trong quy trình sản xuất thì hiện tượng vón cục ở sữa bột sẽ xảy ra đồng loạt ở nhiều hộp sữa, thậm chí là cả lô sản xuất.

sua-cho-be-1-tuoi-nen-chon-sua-tuoi-hay-sua-bot-4.jpg

2.Thận trọng khi sử dụng

Để con mình không dùng phải sữa vón cục, bên cạnh việc lựa chọn những hãng sữa uy tín, những nhà cung cấp lớn…, các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng việc bảo quản sữa đúng cách. Trước hết là về vị trí đặt hộp sữa, không nên để lon sữa trong tủ lạnh hay để gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa sau khi mở, chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng trở lại. Với những người hay mua những hộp sữa 900g trở lên, nên chia một lượng nhỏ bột sữa trong hộp lớn ra hộp nhỏ. Vì phải thường xuyên mở ra, đóng vào lấy sữa, nên cần sử dụng bột sữa trong hộp sữa nhỏ trước.

Khi pha sữa tránh để bột sữa gần cốc nước nóng, bình nước, phích nước… có khả năng bốc hơi mạnh khiến sữa bị ẩm, làm ảnh hưởng đến các vi chất trong sữa. Với lượng sữa còn lại trong hộp lớn, bạn nên đậy nắp kín, tránh gây ẩm bột sữa.

Nguồn : Hương Quỳnh

Công ty TNHH SX TM ĐÔNG ANH chuyên sản xuất , kinh doanh và phân phối các dòng sữa bột dinh dưỡng công thức MilacGoldsureGoldlife đảm bảo chất lượng găn liền với uy tín lâu dài cùng sự tận tâm phục vụ, ĐÔNG ANH MILK luôn cố gắng hết mình hướng tới sự phát triển lâu dài của công ty để cùng đồng hành cùng quý khách hàng hướng đến một chất lượng cuộc sống hoàn mỹ

Nguồn:https://anninhthudo.vn/kinh-doanh/sua-bot-von-cucnbspvi-sao/314165.antd

Tin khác
CÔNG TY TNHH SX TM ĐÔNG ANH
Số 30 Đường 36, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh. 
Tel:   +84-8-38865610 - Fax : +84-8-38775411
Email: donganhmilk@gmail.com

1
25496
Liên kết nhanh 
Thiết kế và phát triển bởi GSS